Cá rất tốt nhưng 3 nhóm người này không nên đụng đũa, tránh rước họa vào thân

Cá là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn loại thực phẩm này.

Hàm lượng protein, tỷ lệ các axit amin thiết yếu trong thịt cá có chất lượng tương đối cao. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt cá, cơ thể sẽ nhận về một số lợi ích tiêu biểu sau đây.

Lợi ích khi ăn cá

Tốt cho sức khỏe não bộ

Axit béo omega-3 trong cá dồi dào, có thể thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của não, từ đó tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu do Đại học Columbia, Mỹ công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy, ăn nhiều cá có thể chống lại những tổn thương não do ô nhiễm không khí gây ra.

Bảo vệ thị lực

Theo các nghiên cứu, những người ăn cá hai lần một tuần nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thấp hơn 36%. Nguyên nhân, cá chứa nhiều axit béo omega- 3 tốt cho mắt. Ngoài ra, thịt cá cũng là nguồn bổ sung vitamin D tốt cho cơ thể.

Cá giàu axit béo omega -3 (Nguồn Sohu)

Cá giàu axit béo omega -3 (Nguồn Sohu)

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

So với cùng một lượng thịt đỏ, thịt cá chứa lượng calo thấp hơn và phần lớn chất béo là axit béo không bão hòa, nên có thể tránh được tình trạng béo phì do tích tụ mỡ trong cơ thể. Béo phì là một trong những nguyên nhân của nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường.

Những ai không nên ăn cá

Người đang mắc bệnh gout

Cá là thực phẩm giàu purine, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Do đó, người đang bị gout nên hạn ăn cá để không làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu ăn, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ vừa phải, tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.

Người bị dị ứng với cá

Những người từng bị dị ứng do ăn cá, tôm nên cẩn thận khi ăn cá để tránh bị dị ứng tái phát.

Người đang dùng thuốc ho

Các chuyên gia khuyên rằng, người bị ho lâu ngày và đang dùng thuốc ho để điều trị, không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng, làm tình trạng ho trở nên trầm trọng hơn.

Ăn cá lúc này cũng khiến tăng đờm, mùi tanh của cá dễ kích thích đường hô hấp khiến bạn ho nhiều hơn.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *