Bị hoại tử rốn và vùng thắt lưng sau khi đi hút mỡ bụng làm đẹp ở spa

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ- BV Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị hoại tử da vùng rốn và thắt lưng trái sau khi hút mỡ bụng, cắt sẹo tại một spa

Bệnh nhân nữ 42 tuổi, ở Thanh Hóa, nhập viện vì hoại tử rốn, da vùng rốn và thắt lưng trái, thượng vị sau khi đi hút mỡ, cắt sẹo tại một cơ sở spa.

bi hoai tu ron va vung that lung sau khi di hut mo bung lam dep o spa hinh anh 1
Sau khi đi hút mỡ bụng, bệnh nhân bị hoại tử da bụng, rốn và cung quanh rốn

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 29/3, chị đến làm đẹp tại một spa mà chị biết đến qua mạng xã hội và được họ tư vấn qua mạng. Sau mổ, vùng bụng bệnh nhân xuất hiện tình trạng bầm tím nhiều, da tím dần. Bệnh nhân vào một bệnh viện tư nhân ở địa phương để điều trị, sau đó chuyển sang Bệnh viện tỉnh Thanh Hoá và được chăm sóc theo dõi vết thương, không can thiệp ngoại khoa. Sau đó bệnh nhân xin chuyển lên BV Đại học Y Hà Nội vào ngày 15/4.

Bệnh nhân đến BV Đại học Y Hà Nội với tình trạng hoại tử rốn, da vùng rốn và thắt lưng trái, thượng vị. Chụp cắt lớp vi tính bụng cho thấy bệnh nhân bị thâm nhiễm tổ chức dưới da lan toả vùng bụng và hạ sườn hai bên, ổ tụ dịch dưới da vùng bụng hai bên.

BS Hoàng Hồng, phụ trách Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ- BV Đại học Y Hà Nội cho biết: “Tình trạng bệnh nhân hiện tại tương đối phức tạp. Da bụng, rốn và cung quanh rốn bị hoại tử rộng, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Chúng tôi điều trị kháng sinh, theo dõi, chăm sóc sát sao, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Nếu toàn trạng bệnh nhân ổn định, chúng tôi sẽ tiến hành cắt lọc hết phần da bị hoại tử, sau đó tính phương án phục hồi lại da cân cơ thành bụng, cũng như rốn của bệnh nhân…”

Thày thuốc kêu trời khi bệnh nhân “cả gan” thực hiện ca hút mỡ bụng tại… spa!?

BS Hoàng Hồng cảnh báo: Hiện nay chúng tôi thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bị biến chứng do bệnh nhân đến làm đẹp tại các cơ sở không được cấp phép, những cơ sở không chuyên khoa, những người không làm trong ngành y, hay không phải bác sỹ… thực hiện. Nếu bệnh nhân bị hoại tử như thế này mà không được điều trị kịp thời, có thể bị nhiễm trùng nặng, đe dọa đến tính mạng.

Theo BS Hoàng Hồng, nhu cầu làm đẹp của mọi người là rất chính đáng. Tuy nhiên, cần lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép hành nghề, có các bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, có máy móc hiện đại cũng như có đội ngũ ekip gây mê hồi sức tốt. Làm đúng như vậy, rủi ro sẽ thấp hơn nhiều, tránh được “tiền mất tật mang”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *