Bất lực, lãnh cảm vì… chứng sợ quan hệ

Bất lực, lãnh cảm vì… chứng sợ quan hệ

Giới tínhThứ Năm, 04/02/2010 11:45:00 +07:00

“Chứng sợ quan hệ” đã khiến rất nhiều cặp vợ chồng mới cưới đổ vỡ trong ái ân. Tất nhiên do rất nhiều yếu tố, song yếu tố tâm lý là quan trọng nhất.

“Chứng sợ quan hệ” đã khiến rất nhiều cặp vợ chồng mới cưới đổ vỡ trong ái ân. Tất nhiên do rất nhiều yếu tố, song yếu tố tâm lý là quan trọng nhất.

Hậu quả của “chứng sợ quan hệ” là việc gia đình đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Người mắc “chứng sợ quan hệ” vừa không phải là người bất lực về tình dục, cũng không phải là kẻ băng hoại về đạo đức, mà chỉ là người không bình thường về tâm lý tình dục. Chứng bệnh này do nhiều nguyên nhân gây nên. Ví dụ, ví dụ hồi niên thiếu bị kích thích xấu nào đó, lúc đấy lại không được hướng dẫn tử tế, đến nỗi khi lớn lên không dám nghĩ tới quan hệ tình dục.

Chứng sợ quan hệ là do tâm lý không vững vàng. Do đó bạn đời cần phải gượng nhẹ và vỗ về nửa còn lại của mình. Ảnh minh hoạ 

Có người do thiếu tình yêu của cha mẹ, tương đối cô độc, tâm lý tình dục chỉ dừng lại ở giai đoạn “tự yêu”, chỉ an ủi bằng hành vi thủ dâm đã cảm thấy thỏa mãn tình dục rồi. Một số khác thì do bị kích thích quá mạnh, tuy lớn lên vẫn có thể giao tiếp với người khác giới, nhưng khi nhìn thấy cơ quan sinh dục của người khác giới thì khiếp sợ không dám quan hệ.

Một số người trẻ, do lần quan hệ đầu tiên, gặp trắc trở, quan hệ không thành sinh ra tâm lý thất thường về tình dục như hưng phấn quá mức, sợ sệt, căng thẳng. Thất bại lần đầu tiên, khiến không ít người bị mất hết lòng tin, cho rằng mình bất lực về tình dục, nên những lần ái ân sau đều hết sức căng thẳng, sợ sệt.

Làm sao khắc phục trở ngại tâm lý này?

Cần xây dựng niềm tin vững mạnh về tâm lý. Không nên ám ảnh bởi các lần thất bại trước, phải xác định “mình nhất định làm được”, trước khi tiến hành ái ân, xác định quyết tâm không sợ thất bại. Chuẩn bị tư tưởng đầy đủ và đúng đắn cùng với cơ sở tâm lý tốt đã là thành công một nửa rồi.

Thứ hai là người vợ hoặc người chồng phải được người bạn đời cho phép và thông cảm, phải quan tâm và bày tỏ sự yêu thương nhiều hơn nhằm giảm nhẹ nỗi sợ sệt này. Bình thường, hai vợ chồng nên thẳng thắn trao đổi với nhau về vấn đề này, cùng nhau học tập kiến thức về tình dục, áp dụng các biện pháp thích hợp, tiến dần từng bước, khắc phục trở ngại tâm lý nhằm đạt tới hòa hợp về tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Yếu tố tâm lý có làm giảm đòi hỏi về sinh lý không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm đòi hỏi về sinh lý, trong đó nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, mà phần lớn xảy ra ở phái nữ.

Trước tiên là do ảnh hưởng của quan niệm tình dục truyền thống, thủ cựu. Trong xã hội phong kiến, người đàn bà luôn ở vào vị trí phụ thuộc, bị động, kể cả trong sinh hoạt tình dục.

Nhiều người đàn ông lẫn đàn bà đều cho rằng trong quan hệ tình dục thì đàn ông đóng vai chủ đạo, như vậy đã hạn chế rất lớn tính chủ động của phái nữ, khiến người đàn bà luôn luôn phải ức chế đòi hỏi của mình, lần đầu dẫn đến suy giảm tình dục.

Thứ hai là do ảnh hưởng về tình cảm. Trong cuộc sống hàng ngày, giữa hai vợ chồng đã có những vấn đề về tình cảm, khiến tình cảm luôn ở trạng thái ức chế, không được giải tỏa kịp thời, cuối cùng dẫn đến cả hai người đều mất hết hứng thú tình dục.

Thứ ba bắt nguồn từ việc hiểu không đúng về cực khoái tình dục. Nhiều người cho rằng, quan hệ ái ân nhất định phải xuất hiện thỏa mãn cực khoái thì mới coi là thành công. Cho nên, hễ lần ái ân nào không đạt cực khoái thì cho là thất bại. Ngoài ra, người đàn ông xuất tinh sớm, cương không cứng, bất lực, người đàn bà lãnh cảm, hoài nghi đều dẫn đến suy giảm tình dục.

Ái ân là việc của hai vợ chồng. Nếu một bên có hiện tượng suy giảm tình dục thì bên kia cần quan tâm, tỉ tê, tâm sự những điều mình hiểu biết để người bạn đời của mình sửa chữa những quan niệm tình dục sai lầm, giải tỏa gánh nặng tình cảm để hai bên hiểu nhau, thông cảm nhau, yêu nhau hơn, cùng hòa hợp hoàn thành cuộc ái ân mỹ mãn.

Theo Giađinhnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *