Ăn trứng vào buổi sáng có tốt không?

Trứng là thực phẩm cân bằng về dinh dưỡng và dễ hấp thu trong cơ thể, nhưng ăn trứng vào buổi sáng có tốt không?

Trứng được ví như “siêu thực phẩm” vì tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng phần lớn là nước, 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp.

Một quả trứng luộc cỡ vừa (khoảng 50 gram) có thể cung cấp 77 calo, 0,6 gram carbohydrate, 5,3 gram chất béo, 6,3gram protein, một số vitamin khác như vitamin A, vitamin B2, vitamin B12, vitamin B5, các khoáng chất như photpho, selen.

Ăn trứng vào buổi sáng có tốt không? - 1

Ăn trứng vào buổi sáng có tốt không?

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trứng là thực phẩm cung cấp chất đạm, vitamin, khoáng chất… cần thiết cho sức khoẻ. Với những giá trị dinh dưỡng thiết yếu thì thực phẩm này được lựa chọn ăn vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng nhiều. Chế độ dinh dưỡng cân đối vẫn là tốt nhất cho sức khoẻ.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng sau một đêm dài nghỉ ngơi để bắt đầu một ngày mới. Vì vậy, bữa sáng cần đảm bảo ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoàng chất.

Hiện một số người nghĩ trứng tốt nên chỉ ăn trứng mà bỏ qua các thực phẩm khác, gây mất cân đối dinh dưỡng. “Trứng nhiều chất dinh dưỡng nhưng không thể thay thế cho toàn bộ các nhóm dưỡng chất khác”, bác sĩ Hưng nói.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

– Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng: Một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần ½ lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo.

– Với trẻ trên 7 tháng: Mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng gà hoặc ½ quả trứng vịt hoặc 6 quả trứng chim cút.

– Với người lớn một tuần có thể ăn 3-4 lần trứng.

– Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng. Tuy nhiên với những người có huyết áp cao và mỡ máu cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng trong một tuần.

Phạm Loan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *