Ăn trứng và uống sữa cùng lúc vào bữa sáng có sao không?

Ăn trứng vào bữa sáng giúp bạn no lâu, nhiều người còn kết hợp thêm với uống sữa để sức khỏe vẹn tròn hơn, song khi nghe chuyên gia lý giải, ai cũng phải giật mình.

Trứng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Nhất là thói quen ăn trứng vào bữa sáng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe được giới chuyên gia đề cập rất nhiều lần.

Bên cạnh việc ăn trứng, uống sữa cũng được khuyến khích dùng vào bữa sáng. Ăn trứng kết hợp uống sữa trở thành thói quen được nhiều mẹ Việt vô cùng coi trọng.

Nhiều người cho rằng, trứng chứa nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, sữa cũng là thức uống cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Khi ăn trứng kết hợp uống sữa ngay trong một bữa sáng sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng vẹn tròn, cung cấp nguồn năng lượng tối ưu.

Đó là những nhận định nghe có vẻ đầy logic trong kết hợp thực phẩm, cụ thể ở đây là ăn trứng kết hợp uống sữa. Thế nhưng, khi hỏi chuyên gia dinh dưỡng, không ít người ngã ngửa bởi khoa học không khuyên bạn kết hợp 2 thực phẩm giàu dưỡng chất này với nhau. Thậm chí, khoa học cũng chỉ rõ, ăn trứng kết hợp uống sữa sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thay vì đem đến nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể hoạt động.

Ăn trứng và uống sữa cùng lúc vào bữa sáng có sao không? - 1

Nên tách riêng trứng và sữa khi ăn sáng. (Ảnh minh họa)

Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trứng và sữa đều bổ dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo và một số khoáng chất, là món ăn phổ biến cho bữa sáng. Tuy nhiên, trứng và sữa đều giàu chất đạm, dễ gây khó tiêu, có thể ảnh hưởng đến hoạt động buổi sáng.

Sữa có nguồn gốc động vật như sữa bò, dê. Sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, đều không nên kết hợp với trứng. Sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease, một trong các enzym thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bởi vậy, ăn trứng và uống sữa đậu nành sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Nhìn chung, nên tách riêng trứng và sữa khi ăn sáng. Bạn có thể ăn hai món này ở thời gian khác nhau để phân chia lượng đạm thích hợp, ví dụ ăn trứng trước, sau đó khoảng hai giờ mới uống sữa.

Trứng là thực phẩm rất tốt, người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ ăn trứng mà không ăn thêm món khác sẽ mất cân đối dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp trứng với tinh bột, rau xanh để món ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng.

Ví dụ, ăn sáng với một quả trứng ốp la ăn kèm hai lát bánh mì đen, quả cà chua bi, rau sống; hoặc một quả trứng rán kết hợp bánh mì kẹp và đu đủ, cà rốt, dưa chuột; một quả trứng kho, hai miếng thịt ba chỉ cùng một bát xôi nhỏ và một quả dưa chuột.

KHÔI NGUYÊN(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *