Ăn cơm rượu nếp có lên nồng độ cồn?

Ăn cơm rượu nếp có lên nồng độ cồn không là thắc mắc của nhiều người, mời bạn tham khảo tư vấn dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp, vì khi làm cơm rượu người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, còn rượu ủ 7-10 ngày. Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn.

Người ăn cơm rượu nếp lượng quá nhiều hoặc ăn vào lúc đói có thể bị say. Ăn nhiều cơm rượu nếp cũng có thể dẫn tới bị quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông, bởi nồng độ cồn trên 0 độ vẫn là vi phạm giao thông. Vì vậy, ăn 1/3 bát cơm rượu nếp thì sau vài tiếng bạn hãy tham gia giao thông.

Tiến sĩ Hưng cho biết, cơm rượu là món đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 của người Việt. Những nghiên cứu mới đây cho thấy, cơm rượu nếp phòng được nhiều bệnh tật, trong đó có cả bệnh ung thư.

Cơm rượu nếp giúp phòng ngừa tim mạch

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp. Theo đó cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.

Ăn cơm rượu nếp có lên nồng độ cồn? - 1

Ăn cơm rượu nếp có lên nồng độ cồn không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh minh họa: Như Loan)

Nhóm khoa học nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, còn nhóm kia ăn cơm rượu nếp cẩm. Cả hai đều tham gia vào chương trình điều trị bằng cách thay đổi lối sống. Công trình nghiên cứu cho thấy sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm gạo nếp cẩm.

Cơm rượu nếp cẩm phòng chống ung thư

Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin – chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất chống oxy hóa màu đen giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

Kích thích tiêu hóa

Cơm rượu nếp cái, cơm rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.

Phòng bệnh thiếu sắt

Lượng sắt trong gạo nếp rất cao. Do vậy nếu chúng ta ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt.

Cỗ Tết Đoan Ngọ còn có nhiều trái cây. Tiến sĩ Hưng cho rằng trái cây giàu vitamin nhưng không nên ăn quá nhiều. Người bình thường chỉ nên ăn khoảng 200 – 300g trái cây mỗi ngày.

Riêng với những người đái tháo đường, thừa cân, béo phì, người bị rối loạn chuyển hóa khác, chuyên gia lưu ý chỉ nên ăn số lượng trái cây bằng nửa người bình thường. Còn nếu trái ngọt thì nên ăn ít hơn nữa để kiểm soát đường huyết.

Như quả vải, chúng ta không nên ăn quá 10 quả/lần ăn, còn người đái tháo đường hoặc người thừa cân, béo phì thì không nên ăn quá 3 – 5 quả/1 lần ăn.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *