8 biện pháp ăn kiêng để tăng cường chức năng gan và giải độc

Gan có sức mạnh tự mình làm rất nhiều chức năng trong cơ thể. Nếu gan gặp vấn đề, nhiều hoạt động sẽ bị gián đoạn. Do vậy, điều cần thiết là phải có một lối sống lành mạnh cũng như chế độ ăn phù hợp để bảo vệ lá gan của bạn.

Gan thực hiện liên tục và không mệt mỏi rất nhiều chức năng, như cân bằng các chất dinh dưỡng vĩ mô và đa lượng cũng như điều hòa enzyme và hormone. Các chất dinh dưỡng thu được trong quá trình tiêu hóa sẽ được hấp thụ vào máu và đưa đến gan. Chúng được lưu trữ hoặc chuyển thành các dạng khác mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng ngay lập tức hoặc khi cần thiết.

Để đảm bảo chế độ ăn uống của chúng ta có lợi cho gan về lâu dài, hãy thử những lời khuyên sau của Tiến sĩ Meghana Pasi từ Tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe Arogya World:

Chế ăn uống cân bằng: Chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ, protein nạc, sữa và chất béo lành mạnh.

Bổ sung đủ chất xơ: Chất xơ rất cần thiết để giúp gan hoạt động trơn tru. Nó giúp cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy sự bài tiết độc tố qua đường tiêu hóa. Trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống.

8 bien phap an kieng de tang cuong chuc nang gan va giai doc hinh anh 1

Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa: Những chất béo không lành mạnh này có thể góp phần gây ra bệnh gan và gan nhiễm mỡ. Thay vào đó, hãy chọn chất béo lành mạnh trong bơ, các loại hạt và cá béo.

Hạn chế thực phẩm béo, chứa nhiều đường, mặn: Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, muối, chất béo không lành mạnh và các chất phụ gia, sẽ gây căng thẳng cho gan. Bạn nên lựa chọn thực phẩm tự nhiên và nguyên chất đồng thời giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm đóng gói.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào gan. Hãy bao gồm nho, rau xanh và các loại hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Các loại quả mọng như quả việt quất và quả nam việt quất có chứa anthocyanin (một chất chống oxy hóa), giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gan. Trong khi đó, các loại hạt không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn giàu vitamin E, chất béo lành mạnh và các hợp chất thực vật có lợi. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều hạt là có lợi. Ngoài ra, bạn nên sử dụng dầu ô liu để giúp giảm sự tích tụ chất béo trong gan và cải thiện nồng độ men gan trong máu.

8 bien phap an kieng de tang cuong chuc nang gan va giai doc hinh anh 2
Ảnh: GETTY

Giữ đủ nước: Uống sữa bơ, nước dừa, nước chanh, súp và nước trái cây suốt cả ngày sẽ giúp loại bỏ độc tố và hỗ trợ chức năng gan.

Cắt giảm rượu: Uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho gan. Hạn chế hoặc tránh nó hoàn toàn là điều cần thiết để có được sức khỏe gan tối ưu.

Hãy cân nhắc đến cà phê: Cà phê giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và collagen, hai yếu tố gây bệnh gan giúp trung hòa các gốc tự do có hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *