7 thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội

Dưới đây là top 7 thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội.

Nhiều người cho rằng con thông minh là do yếu tố di truyền từ bố mẹ. Bố mẹ thông minh sinh con ra ắt sẽ như vậy. Tuy nhiên, sự thật là yếu tố di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ trong quá trình giúp cho trí não con phát triển vượt trội. Việc cung cấp đầy đủ những món ăn tốt cho não bộ chính là điều kiện để giúp con thông minh.

Một số dưỡng chất đóng vai trò quyết định với sự phát triển và hoạt động của não bộ của trẻ những năm đầu đời. Theo khuyến nghị của Ủy ban Dinh dưỡng thuộc Học viện Nhi khoa Mỹ, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ mới biết bao gồm choline, folate, i-ốt, sắt, axit béo omega-3, chất đạm, kẽm và các vitamin A, D, B6, B12.

Dưới đây là 7 thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội.

Trứng

Trứng thường là món khoái khẩu của trẻ nhỏ. Nhiều chất dinh dưỡng tăng cường trí não trong trứng gồm choline, vitamin B12 và protein. Choline đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bình thường của não bộ và có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức. Trẻ em từ 8 tuổi chỉ cần ăn hai quả trứng mỗi ngày để nhận được đầy đủ lượng choline cần thiết.

7 thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội - 1

Có nhiều chất dinh dưỡng tăng cường trí não trong trứng.

Cá hồi 

Các loại cá béo như cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 cần thiết cho sự tăng trưởng và chức năng của não bộ. Bổ sung đầy đủ các axit béo này có thể giúp các bé cải thiện trí tuệ. Mẹ có thể cho con ăn các loại bánh sandwich kèm cá hồi thay vì cá ngừ.

Rau xanh

Các bậc cha mẹ nên tìm cách cho con ăn các loại rau lá xanh, như rau chân vịt và cải xoăn, bằng cách chế biến chúng thành nước sinh tố và nước sốt mì ống. Hai loại rau này là nguồn cung cấp sắt và folate tuyệt vời.

Nghiên cứu cho thấy trẻ nhận đủ lượng folate có xu hướng nhận thức tốt hơn trẻ thiếu chất dinh dưỡng này. Trong khi đó, sắt thúc đẩy sự phát triển của vùng hải mã, phần não chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.

7 thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội - 2

Sữa chua

Chứa các chất dinh dưỡng như protein, kẽm, choline và i-ốt, sữa chua không đường cũng hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ em. Trẻ cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và các quá trình thần kinh. Ngay cả tình trạng thiếu i-ốt nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức tổng thể và khả năng suy luận.

Thịt

Thịt là thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ mà các mẹ không thể bỏ qua. Thịt chứa nhiều protein và chất béo cần thiết cho não bộ. Có nhiều loại thịt như: thịt lợn, bò, gà, nhất là thịt bò chứa vitamin B12, sắt, kẽm giúp tăng cường thể chất và kích thích trí não, ổn định hệ thần kinh giúp trẻ tập trung và tăng cường trí nhớ hơn. Việc cho con bú sữa mẹ có nhiều protein nhưng lại thiếu sắt, vì vậy khi trẻ ăn dặm cần tăng cường các loại thịt trong khẩu phần ăn giúp trẻ phát triển toàn diện.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngũ cốc cung cấp glucose và nguồn năng lượng thiết yếu cho não. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa các vitamin B, tốt cho hệ thần kinh. Mẹ nên bổ sung thực phẩm này vào hầu hết các bữa ăn cho con bằng cách sử dụng bánh mì nguyên hạt, bánh mì cuộn hay bánh quy giòn.

7 thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội - 3

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngũ cốc cung cấp glucose và nguồn năng lượng thiết yếu cho não.

Bơ đậu phộng

Trẻ rất thích bơ đậu phộng và đó là một tín hiệu tốt. Bơ đậu phộng chứa rất nhiều vitamin E, chất giúp chống oxy hóa và bảo vệ màng thần kinh.

Ngoài ra, bơ đậu phộng còn cung cấp nhiều thiamin, tốt cho não và glucose để cung cấp năng lượng. Bơ đậu phộng kết hợp kèm các loại trái cây như chuối sẽ là một lựa chọn thích hợp đấy.

KHÔI NGUYÊN(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *