6 lưu ý khi sử dụng bánh trung thu kẻo gây hại sức khoẻ

Người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu rất đa dạng, tùy thuộc loại bánh truyền thống, bánh hiện đại hay vài thương hiệu chuyên sản xuất khác.

Cũng giống như vỏ bánh mà nhân bánh cũng đa dạng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen, trứng muối đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường.

Do đó, bánh trung thu không chỉ có độ béo và ngọt rất cao mà còn chứa nhiều năng lượng. Vì vậy, việc sử dụng bánh trung thu nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình, đặc biệt với người thừa cân béo phì, đái tháo đường, tim mạch, cũng như các bệnh mạn tính khác.

Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. (Ảnh: Như Loan)

Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. (Ảnh: Như Loan)

Bác sĩ Hưng lưu ý, để có mùa trung thu an toàn, vui vẻ bên gia đình và người thân, tránh các nguy cơ không tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý:

Về hạn sử dụng

Sản phẩm phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng, tốt nhất nên sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng càng sớm càng tốt

Nhãn mác

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng gồm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản.

Chất lượng

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ. Không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Thành phần dinh dưỡng

Nên đọc thành phần dinh dưỡng để biết các thông tin về năng lượng, chất béo, chất bột đường, có trong một bánh hay trong 100g bánh.

Số lượng sử dụng

Nên ăn miếng nhỏ, ăn ít, đặc biệt cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đối với các người bệnh đái tháo đường, tim mạch, thừa cân béo phì và đang mắc các bệnh mạn tính khác.

Xin ý kiến chuyên gia

Nên đi khám tư vấn dinh dưỡng để có thể vừa ăn được bánh trung thu cùng gia đình, bạn bè mà không lo tăng cân hay rối loạn chuyển hoá nhé.

Trên đây là 6 lưu ý khi sử dụng bánh trung thu bạn cần ghi nhớ để tránh gây hại sức khoẻ.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *