6 loại thực phẩm tốt cho tiêu hoá và giấc ngủ bạn nên ăn vào buổi tối

Dưới đây là những loại thực phẩm rất tốt cho tiêu hoá và giấc ngủ, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn vào buổi tối.

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống cân bằng giúp duy trì sức khỏe của cơ thể và tinh thần, đồng thời đóng vai trò quan trọng với chất lượng của giấc ngủ.

Báo Lao động dẫn nguồn trang 20MIN.CH/FR cho biết, khoa học chứng minh, melatonin là loại hormone đóng vai trò quyết định trong việc liệu giúp ngủ ngon. Vào buổi tối, mức độ melatonin tự động tăng lên từ đó giúp con người dần dần chìm vào giấc ngủ.

Để có thể sản xuất được melatonin cần phải có tryptophan, một loại axit amin thiết yếu, cũng như vitamin B3, magiê và vitamin B6. Do đó, những thực phẩm sau có thể giúp con người có một giấc ngủ ngon và sảng khoái thức dậy vào buổi sáng.

Dưới đây là những món ăn tốt cho giấc ngủ và tiêu hoá bạn có thể ăn vào buổi tối:

Chuối

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Top Santé cho biết, trái cây luôn có trong thành phần của bất kỳ bữa ăn cân bằng nào. Một trong số đó là chuối.

Chuối chứa tryptophanes giúp cơ thể tự điều chỉnh để đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, chuối còn có magiê và vitamin B6. Các thành phần này kết hợp với nhau trong chuối giúp hỗ trợ giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mất ngủ.

Các sản phẩm từ sữa

Là nguồn cung cấp canxi và chất dinh dưỡng, các sản phẩm từ sữa cũng rất giàu tryptophan, những acid amin này cần thiết cho việc sản xuất serotonin, giúp cơ thể đi vào giấc ngủ. Các lợi khuẩn trong sữa chua cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, tốt hơn là nên ưu tiên tiêu thụ các sản phẩm nhẹ, chẳng hạn như pho mát tươi và sữa chua không đường.

Các món cá

Bài viết trên Báo VnExpress có sự tư vấn của Bác sĩ Trần Thị Trà Phương – Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihomeác cho biết, các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cà ngừ, cá basa… có nhiều chất béo tốt cho cơ thể và não bộ.

Thực phẩm này cung cấp axit béo omega-3 gồm EPA và DHA tốt cho sức khỏe tim mạch, lưu thông tuần hoàn máu, trợ giấc ngủ sâu hơn.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu chất béo bao gồm óc chó, macca, hạt điều, hạt lạc. Khoảng 60% bộ não được hình thành từ chất béo và hơn 1/2 số chất béo đó bao gồm acid béo omega-3.

Một số nghiên cứu khoa học ghi nhận chế độ ăn có hạt óc chó, cung cấp hormone melatoni và serotonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó, giảm tình trạng trằn trọc, khó ngủ.

Chuối và các loại hạt rất tốt cho tiêu hoá và giấc ngủ.

Chuối và các loại hạt rất tốt cho tiêu hoá và giấc ngủ.

Cherry

Cherry là loại hoa quả chứa nhiều melatonin góp phần vào việc điều chỉnh nhịp điệu ngày và đêm.

Quả hạch

Giống như các loại đậu, các loại hạt này chứa tryptophan góp phần giúp cơ thể nghỉ ngơi. Những thực phẩm này cũng là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt.

Trên đây là những loại thực phẩm rất tốt cho tiêu hoá và giấc ngủ được các chuyên gia khuyên sử dụng vào buổi tối. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hoá và mất ngủ thì có thể tham khảo bổ sung các loại thực phẩm trên nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *