5 thực phẩm tàn phá lá gan nhiều người vẫn ăn

Chuyên gia dinh dưỡng nêu 5 thực phẩm tàn phá lá gan nhưng nhiều người vẫn ăn.

Gan là tạng có vai trò quan trọng trong cơ thể. Chế độ ăn không tiết chế có thể ảnh hưởng tới chức năng gan. 

Thực phẩm mốc

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia có biết, nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới gan do ăn uống, như thực phẩm mốc.

Các loại hạt gồm lạc, đậu tương, ngô, gạo khi bị nấm mốc sẽ sản xuất ra chất aflatoxin có độc tính mạnh. Ăn đồ ăn mốc có chứa aflatoxin, giải phóng ra các chất độc làm tổn thương tế bào gan. Về lâu dài độc tố aflatoxin có nguy cơ gây thoái hóa các tế bào gan, thậm chí là ung thư gan.

Khi ăn uống cần kiểm tra kỹ các loại ngũ cốc dấu hiệu mốc cần loại bỏ.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Việc ăn nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn đồ ăn ngọt, ăn ít rau xanh hoa quả tươi, ăn quá mặn… có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều thịt cũng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp.

Việc ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh hoạ)

Việc ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh hoạ)

Theo kết quả khảo sát được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng quốc gia trong năm 2019-2020, người Việt có xu hướng ăn thịt nhiều hơn.

Nhu cầu khuyến nghị dành cho người Việt Nam, số lượng protein/ngày ở nhóm 19-30 tuổi với nam giới là 68-74g, còn với nữ giới là 60-63g. Tỉ lệ giữa protein động vật/protein tổng số là 30-35%. Tỉ ệ giữa lipid động vật/lipid tổng số không nên vượt quá 60%. So với mức khuyến nghị này, lượng thịt mà người Việt sử dụng đang cao hơn gần gấp đôi.

Thức ăn đường phố

Còn theo PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, ăn uống đúng cách có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ lá gan khoẻ mạnh. Hiện người trẻ thích ăn thức ăn đường phố nhiều hơn. Các loại thức ăn đường phố thường là những món ăn giàu năng lượng, chất béo được chế biến bằng phương pháp chiên, rán, nướng ăn nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm kém vệ sinh

Ăn uống kém vệ sinh sẽ ra tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Một số món ăn như gỏi tô, cá, ăn rau sống nước có thể làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng gan.

Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn các thực phẩm tôm cá sống để bảo vệ lá gan. Với rau sống khi ăn cần phải rửa sạch, ngâm rửa dưới vòi nước và cũng nên hạn chế ăn. Đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rượu bia

Uống nhiều rượu bia khiến lá gan bị tổn thương. Theo PGS Ngọc, uống quá nhiều rượu bia, chất độc không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Để bảo vệ tế bào gan, các chuyên gia khuyên nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm (kết hợp nhiều loại thực phẩm), nên ăn thực phẩm an toàn không nhiễm nấm mốc, không chất hóa học.

Loan Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *