5 tác hại của khoai tây với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều

Nếu bạn là tín đồ của khoai tây thì hãy đọc ngay 5 tác hại của khoai tây với sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Đối với nhiều người, khoai tây là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, khoai tây cũng có thể mang lại những tác hại với sức khỏe. Dưới đây là 5 tác hại của khoai tây với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều khoai tây.

Tác hại của khoai tây với sức khỏe

Huyết áp cao

Khoai tây vốn dĩ không có hại cho sức khỏe, nhưng nếu bạn lạm dụng nó bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng cao huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố trên BMJ cho thấy, ăn nhiều khoai tây trong thời gian dài có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

5 tác hại của khoai tây với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều - 1

Khoai tây tốt nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tác hại với sức khỏe

Mặc dù vẫn chưa xác định rõ cơ chế đằng sau việc tăng huyết áp từ khoai tây, nhưng các nhà khoa học suy đoán có thể do 2 nguyên nhân cơ bàn:

Ăn nhiều khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân, đây là một yếu nguy cơ dẫn đến cao huyết áp.

Khoai tây là thực phẩm có chỉ số GI cao. Một chế độ ăn uống có hàm lượng carbohydrate cao sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Tăng nguy cơ đái tháo đường

Khoai tây chiên có thể làm tăng sức đề kháng insulin và dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm được thực hiện trên những người phụ nữ không có tiền sử bệnh mạn tính, người ta nhận thấy rằng, việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên cho trẻ ăn khoai tây sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần trong giai đoạn phát triển này. Thức ăn vặt này không chứa vitamin, khoáng chất mà còn chiếm chỗ của những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, nếu bạn chọn món này thay vì đồ ăn nhẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao cho bé, bé sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Dị ứng khoai tây

Khoai tây là thực phẩm có thể gây dị ứng với các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Mặc dù, tình trạng dị ứng khoai tây là rất hiếm nhưng bạn vẫn nên phòng ngừa nếu từng có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm, trong đó có khoai tây.

Một số sản phẩm từ khoai tây gây tăng cân

Khoai tây có thể giúp giảm cân nhưng một số sản phẩm chế biến từ khoai tây thì không như thế. Một nghiên cứu vào năm 2009 phát hiện, ăn khoai tây chiên liên quan đến việc tăng vòng eo của phụ nữ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khoai tây chiên có thể góp phần vào việc tăng cân. Với mỗi khẩu phần ăn mỗi ngày có khoai tây chiên, sẽ dẫn đến tăng cân trung bình từ 0,58g đến 0,77kg.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn khoai tây với lượng vừa phải, ăn dưới dạng hấp, luộc hoặc nướng, thì ít có khả năng “bản thân” khoai tây góp phần vào việc tăng cân hay béo phì.

Trên đây là những tác hại của khoai tây với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Hãy ăn khoai tây vừa đủ để tốt cho sức khỏe nhé.

Hà Anh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *