5 sai lầm khi uống nước đậu đen rang có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Nước đậu đen tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây ra những tác dụng không tốt, dưới đây là 5 sai lầm khi uống nước đậu đen rang nhiều người mắc phải.

Nước đậu đen rang từ lâu được biết đến là loại nước có tác dụng hanh lọc cơ thể, giải nhiệt khi nắng nóng. Tuy nhiên nếu uống nước đậu đen sai cách sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là 5 sai lầm khi uống nước đậu đen rang có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Những sai lầm khi uống nước đậu đen rang

Uống thay nước lọc

Với nhiều người muốn giảm cân, thường quá lạm dụng vào thức uống này thay nước lọc để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước đậu đen sẽ dẫn đến việc cơ thể giảm khả năng hấp thu các chất khác.

Trong khi đó, nếu trẻ em uống quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp còi.

Uống khi cơ thể bị cảm lạnh

Đậu đen là thức uống có tính hàn, khi uống quá nhiều sẽ làm lạnh bụng dẫn tới tiêu chảy. Đặc biệt, đối với cơ thể đang bị cảm lạnh không nên dùng bởi nước đậu đen có thể làm tình trạng thêm nặng. Để giảm tính hàn có trong thực phẩm này chúng ta nên đem đậu đen đi rang trước khi chế biến.

5 sai lầm khi uống nước đậu đen rang có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe - 1

5 sai lầm khi uống nước đậu đen rang có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Dùng khi đang uống thuốc

Trong đậu đen chứa các protein, photo, kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. Do đó, đối với những người đang uống thuốc, nếu dùng cả nước đậu đem có thể phản ứng và làm giảm tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, hàm lượng axit phytic (chất phản dinh dưỡng gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất từ ​​chế độ ăn uống) trong đậu đen sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ các chất trong cơ thể. Vì vậy, hãy sử dụng nước đậu đen sau 4 tiếng đồng hồ khi tiêu thụ các thực phẩm khác.

Sử dụng khi đang tiêu chảy, viêm đại tràng

Những người đang mắc bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên sử dụng nước đậu đen.

Ngoài ra, đối với trẻ em, người lớn tuổi hay người có thể trạng yếu cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này do hàm lượng protein trong đậu đen cao cơ thể sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong thực phẩm này. Từ đó gây ra vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang

Món đậu đen rang gây nhiệt, ăn nhiều dẫn đến bốc hóa, nên sử dụng với một lượng phù hợp.

Không nên kết hợp đậu đen với rau bina, sữa, đậu thầu dầu, ngũ sâm…

Để tốt cho sức khỏe các chuyên gia khuyên nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức. Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.

Trên đây là những sai lầm khi uống nước đậu đen rang bạn cần tránh.

Hạ An(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *