4 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc ung thư

Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển một số loại ung thư. Các thực phẩm được khuyên nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu vì rất giàu chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, cũng có nhiều loại thực phẩm có thể dẫn đến ung thư nên được loại bỏ khỏi thực đơn. Chuyên gia dinh dưỡng Matthew Lambert hiện đang làm việc tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) mới đây đã tiết lộ 5 loại thực phẩm khá phổ biến bạn nên tránh nếu muốn giảm nguy cơ mắc ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến sẵn là thực phẩm có thể gây ung thư cho con người. Cơ quan này lưu ý rằng họ có “đầy đủ bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể gây ra ung thư đại trực tràng.

4 loai thuc pham can tranh neu ban muon giam nguy co mac ung thu hinh anh 1
Các loại thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ dẫn đến ung thư. Ảnh: Getty Images

Theo WHO, thịt chế biến đã được muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc chế biến theo các cách khác nhau để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Tuy nhiên, một số phương pháp chế biến này có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư.

Các loại thịt chế biến sắc hiện đang được sử dụng khá rộng rãi bao gồm gồm xúc xích, giăm bông, xúc xích, thịt bò bắp và thịt bò khô. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn ở mức 100 gram mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Rượu bia

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, trực tràng, gan và vú.

Theo chuyên gia Lambert, ngay cả khi chỉ uống một lượng nhỏ rượu nhiều hơn bình thường cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều bất kỳ loại rượu nào. Đối với một số loại ung thư, rượu còn đặc biệt có hại nếu bạn cũng hút thuốc.

Trung tâm Nâng cao Sức khỏe và Phòng chống Dịch bệnh Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo phụ nữ và người trên 65 tuổi chỉ nên uống tối đã một ly rượu mỗi ngày, trong khi nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

4 loai thuc pham can tranh neu ban muon giam nguy co mac ung thu hinh anh 2
Hạn chế tối đa việc uống rượu bia giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: Getty Images

Thịt đỏ

Cũng trong năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế từng thông tin rằng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê đều có thể gây ung thư cho con người. Việc ăn các loại thịt đỏ quá nhiều có liên quan đến ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Về vấn đề này, chuyên gia Lambert giải thích rằng các loại thịt đỏ có chứa heme và sắt vì vậy có thể kích hoạt sự hình thành các hợp chất gây ung thư đã được chứng minh là có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, từ đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và chỉ tiêu thụ khoảng 350 gram đến 500 gram để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Thực phẩm có đường và đồ chiên rán

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn. Trong khi đó các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối gồm các thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, đồ uống có đường và đồ ăn nhanh. Điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm chứa nhiều đường và đồ chiên rán có thể trực tiếp gây ung thư nhưng do có lượng calo cao nên chúng có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân, béo phì theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *