3 lý do vì sao nấm được ví ‘bổ ngang thịt’

Không phải ngẫu nhiên nấm được ví là loại thực phẩm “bổ ngang thịt”.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của nấm là thành phần axit amin. Theo nghiên cứu đăng tải trên Journal of Nutritional Science năm 2020, nấm rất giàu ergothioneine, một loại axit amin tác dụng chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. 

Ergothioneine – chất chống oxy hóa độc đáo 

Hầu hết các loại nấm đều chứa loại axit amin này, nhưng lượng ergothioneine cao nhất trong nấm bào ngư Nhật, nấm khiêu vũ (maitake), nấm sò, nấm hương.  

Nấm sò. (Ảnh: The Spruce)

Nấm sò. (Ảnh: The Spruce)

Ergothioneine được cho là giúp giảm chất béo trung tính, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám động mạch từ đó ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu của Đại học Lund (Thụy Điển) cho thấy, tiêu thụ nhiều ergothioneine từ thực phẩm có lợi cho chức năng tim mạch. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra những người nồng độ ergothioneine trong huyết tương cao hơn có nguy cơ tử vong sớm do các bệnh về tim hoặc mạch máu thấp hơn.

Giàu chất xơ

Nấm có hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cơ thể luôn cần cả 2 loại chất xơ này. Beta-glucan là loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong nấm. Chất này có thể tạo thành loại gel trong đường tiêu hóa, “bắt” cholesterol và chất béo trung tính trong quá trình tiêu hóa, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu. 

Giàu vitamin D

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin D là loại vitamin cần thiết cho sức khỏe. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, bảo vệ cơ thể khỏi loãng xương. 

Thiếu vitamin D có liên quan tới nhiều bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, suy tim, rung tâm nhĩ. Rất ít thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D, nhưng nấm thì ngược lại. Tất cả các loại nấm đều giàu vitamin D. 

Món ngon từ nấm (Ảnh: The Spruce)

Món ngon từ nấm (Ảnh: The Spruce)

Theo Elizabeth Shaw, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, nấm không chỉ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như niacin (vitamin B3), riboflavin (vitamin B2) và vitamin D, mà còn là thực phẩm có thể chế biến linh hoạt. Bạn có thể dùng nấm cho món xào, canh, salad, nướng, súp… Dù được chế biến theo cách nào, nấm cũng luôn mang lại hương vị độc đáo, ngon ngọt mà không kém phần hấp dẫn.

Nhật Huy(Nguồn: Very Well Health)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *