3 bộ phận ‘cực độc’ của tôm chứa đầy ký sinh trùng, đừng cố ăn kẻo hại sức khỏe

Dưới đây là 3 bộ phận cực độc của tôm các chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn kẻo gây hại cho sức khỏe.

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những bộ phận cực độc của tôm chứa đầy ký sinh trùng, được các chuyên gia khuyến cáo đừng cố ăn kẻo hại sức khỏe.

Những bộ phận “cực độc” của tôm

Vỏ tôm

Nhiều người thường cho rằng ăn tôm thì cần phải ăn cả vỏ để giúp chắc khỏe xương vì phần vỏ tôm mới chứa nhiều canxi. Nhưng sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít.

Thành phần chính của vỏ tôm cứng là do chứa chất chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nên khi bạn ăn phần vỏ này vừa không ngon vừa chẳng có chất gì đặc biệt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ phần thịt tôm nên bạn cứ ăn phần thịt của tôm là đủ.

Đầu tôm

Thói quen của nhiều người là ăn tôm phải ăn cả đầu vì cho rằng đầu tôm chứa nhiều canxi, nhất là phần mắt tôm rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế thì trong đầu tôm có một túi chứa chất thải của tôm nên chứa khá nhiều kim loại nặng như asen.

3 bộ phận 'cực độc' của tôm chứa đầy ký sinh trùng, đừng cố ăn kẻo hại sức khỏe - 1

Đầu tôm và chỉ tôm là những bộ phận cực độc của tôm tuyệt đối không ăn

Khi bạn ăn nhiều đầu tôm quá có thể nhiễm độc cho cơ thể. Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai trong ba tháng đầu có thể gây ra dị tật thai nhi nếu ăn quá nhiều đầu tôm.

Nếu đầu tôm có biểu hiện chuyển sang màu đen thì không nên ăn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do tôm sống trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, các loại muối kết tủa hoặc tôm bị bệnh dẫn đến đen mang.

Đường chỉ đen ở lưng tôm

Ở lưng con tôm có một đường chỉ đen. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường này ở những con to.

Thông thường, đường chỉ tôm không gây hại cho sức khoẻ bởi khi chế biến ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi chế biến.

Trên đây là 3 bộ phận cực độc của tôm bạn nên tránh xa.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *