240 người thú nhận ngoại tình

240 người thú nhận ngoại tình

Giới tínhThứ Năm, 25/06/2015 12:13:00 +07:00

(VTC News) – Trong số 1.500 người được hỏi, tỉ lệ thú nhận ngoại tình chiếm 16% tương đương 240 người.

(VTC News) – Trong số 1.500 người được hỏi, tỉ lệ thú nhận ngoại tình chiếm 16% tương đương 240 người.

Theo khảo sát trên 1.500 người của Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và Môi trường (iSEE) tiến hành trong tháng 5 và tháng 6/2015, gia đình Việt Nam đang đối mặt với một số vấn đề như xung đột, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình (27,5%), ngoại tình (16%), nợ quá khả năng chi trả (9,9%) và các vấn đề khác.

 

Tình trạng ngoại tình được nữ cảm nhận nghiêm trọng hơn nam, với 19,6% nữ so với nam 10,1%. Tỷ lệ nữ có cảm nhận “không bình yên”, “không thỏa mãn” với một số khía cạnh trong đời sống gia đình (chia sẻ tình cảm, quan tâm chăm sóc, sự chung thủy của bạn đời, sự phân công việc nhà) cao hơn nam đáng kể. Bạo lực gia đình cũng là một vấn đề đối với 6,2% nữ giới được hỏi.

Trong khi đó, khuôn mẫu giới “đàn ông là trụ cột gia đình” hay “ cha là nóc nhà” vẫn phổ biến, một mặt dẫn đến định kiến với các gia đình đơn thân, mặt khác dẫn đến những áp lực đối với nam giới.

Nam giới đang chịu nhiều áp lực hơn nữ giới về kiếm tiền nuôi gia đình (54,2%), cân bằng giữa công việc và gia đình (37,9%), hay quan hệ với họ hàng (16%).

Chia sẻ kết quả khảo sát, bà Phạm Thanh Trà (Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE) cho biết, trong khi những quan điểm truyền thống về gia đình như gia đình phải có bố mẹ và con vẫn chiếm ưu thế thì đã bắt đầu xuất hiện một số quan điểm mới và hình thành một số giá trị mới của gia đình. Bên cạnh tình yêu thương là một số giá trị phổ quát thì tự do cá nhân, sự riêng tư, sự trung thực đã là những giá trị mới được nhiều người chọn lựa”.

Những thay đổi trong quan điểm về loại hình và giá trị gia đình thể hiện qua một tỷ lệ không nhỏ ủng hộ gia đình có vợ hoặc chồng là người nước ngoài (49%) và gia đình đồng tính (19%).

Tỷ lệ khá cao người được hỏi có quan điểm trung lập với loại hình gia đình đơn thân do ly hôn (35,3%), đơn thân do không kết hôn (33,7%), sống chung không kết hôn (26,4%) hoặc gia đình không có con (32,1%), cũng cho thấy độ cởi mở nhất định với những loại hình gia đình này. Xu hướng người dân thành thị ủng hộ các loại hình gia đình phi truyền thống cao hơn so với nông thôn.

Ông Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Tình yêu thương và sự chia sẻ vẫn sẽ là những giá trị cốt lõi và bất biến của gia đình Việt Nam, không phân biệt loại hình gia đình”.

Ông Vân cho rằng chức năng thỏa mãn tâm lý tình cảm sẽ trở thành chức năng nổi trội của gia đình, vượt trên cả những chức năng khác như sinh đẻ, tái sản con người, kinh tế và giáo dục xã hội hóa con trẻ.

Còn ông Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc Quốc gia chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho rằng: Tuyên ngôn nhân quyền Quốc tế khẳng định mọi người đều có quyền được tạo lập gia đình, bao gồm cả người độc thân, người chuyển giới hay hai người trưởng thành bất kể giới tính của họ. Chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ Chính phủ và Quốc hội nhìn ra những thử thách mà các đối tượng yếu thế đang gặp phải và bảo vệ quyền tạo lập gia đình.

Những ý kiến trên được đưa ra trong buổi tọa đàm về “Các giá trị cốt lõi và thách thức của các loại hình gia đình đương đại Việt Nam” tại Hà Nội nhằm hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Tọa đàm do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng tổ chức.

» Giọt nước tràn ly và bài học cay đắng bảo vệ hạnh phúc
» Nỗi khổ của người có vợ cuỗm tiền, đi theo trai
» Làm việc lạ đời khi bị chồng bắt quả tang ngoại tình
» Suýt mất chồng vì mẹ dạy ‘chuyện ấy’ là hư
» Chồng đánh vợ gãy răng vì chuyện cực hy hữu
Tuấn Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *