10 lần uống bồ công anh không bằng một lần ăn rau này, bổ gan lại ngủ ngon

Loại rau này chỉ mùa đông mới có, tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua vì mùi vị đặc trưng của nó.

Muốn bảo vệ sức khỏe thì trước tiên phải nuôi dưỡng gan, gan khỏe thì cơ thể mới khỏe mạnh. Ngoài việc đảm bảo làm việc, nghỉ ngơi, vận động hợp lý, điểm then chốt giúp bảo vệ gan chính là chế độ ăn uống hàng ngày.

Nhiều người biết tới phương pháp uống nước bồ công anh để loại bỏ độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể và bảo vệ gan. Tuy nhiên, trên thực tế thực phẩm bảo vệ gan tốt hơn cả bồ công anh lại chính là rau cải cúc.

Rau cải cúc tuy mùi hơi hắc nhưng lại vô cùng bổ dưỡng (Nguồn Sohu)

Rau cải cúc tuy mùi hơi hắc nhưng lại vô cùng bổ dưỡng (Nguồn Sohu)

Rau cải cúc hay có tên gọi khác là tần ô, cúc tần ô, được bán nhiều khi tới mùa thu đông. Loại rau này non mềm, dễ chế biến, nhưng lại có mùi hắc đặc trưng, nên nhiều người không ưa chuộng.

Vì sao rau cải cúc làm mát gan, bảo vệ gan?

Đó là bởi trong cải cúc chứa lượng lớn carotene và các axit amin có thể bảo vệ gan của chúng ta.

Ngoài ra, nó còn chứa kali. Kali có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan.

Kali có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể chúng ta. Ăn rau cải cúc thường xuyên có vai trò rất tốt trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ gan.

Công dụng khác của rau cải cúc

Ngoài chức năng làm mát gan và bảo vệ gan, cải cúc còn có một số công dụng khác dưới đây:

Kiện tỳ, nhuận tràng

Cải cúc chứa lượng lớn tinh dầu dễ bay hơi, tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cảm giác thèm ăn.

Chất xơ thô có trong nó cũng có thể đẩy nhanh nhu động ruột và thúc đẩy quá trình đại tiện. Tiêu thụ thường xuyên giúp làm giảm mức cholesterol.

Tăng khả năng miễn dịch

Loại rau này chứa lượng lớn selen, tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cải cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất thích hợp để ăn hàng ngày.

Làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon

Rau cải cúc có mùi thơm, giàu vitamin, caroten và các loại axit amin, có tác dụng an thần, ổn định tâm trạng, hạ huyết áp, bảo vệ não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *